Thư Gửi Phụ Huynh Thiếu Đoàn 1819

Ước Nguyện Thành Tựu

San Jose ngày 31 tháng 5 năm 2010

Thân gửi Quí Trưởng, Quí phụ huynh và các em Hướng Đạo,

Lần đầu tiên trong lịch sử HĐ tại hải ngoại, Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA) đồng ý cho chúng ta thành lập một đơn vị Việt Nam đặc biệt gồm các em sống từ nhiều thành phố khác nhau tham dự trại Họp Bạn Quốc Gia Hoa Kỳ.

Cách đây hơn 5 năm, chúng tôi có một ước nguyện là chúng ta có được một đơn vị HĐVN tại hải ngoại tham dự trại Họp Bạn Quốc Gia Hoa Kỳ chính thức với một chi phí mà các em và gia đình có thể đóng góp được. Ước nguyện này cũng đã được chia sẻ với một số trưởng khác và cũng đã được bàn thảo với Châu Santa Clara. Mặc dù được khuyến khích và hỗ trợ của Châu Santa Clara nhưng bị trở ngại tài chánh đóng góp quá cao theo tiêu chuẩn chung của Châu thời bấy giờ khoảng $3000.00 nên chúng tôi đành phải hủy bỏ.

Mãi cho đến đầu năm nay, nhân dịp Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ kỷ niệm 100 năm, với sự vận động của Ủy Ban Quốc Gia HĐVN (National Vietnamse Scouting Committee) uớc nguyện đã được thành tựu và đang được thực hiện.

Việc thành hình Thiếu Đoàn VN 1819 tham dự trại Họp Bạn Quốc Gia Hoa Kỳ 2010 là công sức đóng góp của các trưởng thuộc Uỷ Ban Quốc Gia HĐVN, với sự hỗ trợ của Hội Đồng Trung Ương HĐVN, của Hội Đồng HĐVN Santa Clara của một số các trưởng, nhất là các trưởng vùng Hoa Thịnh Đốn, tất cả đều cùng mong muốn cho các em có những ngày vui chơi, tạo cơ hội học hỏi những kinh nghiệm và có những kỷ niệm không thể quên trong đời.

Sau khi được tin chính thức sự đồng ý của HĐHK vào cuối tháng Giêng năm 2010, chúng tôi cố gắng vận động để thành lập đơn vị ngay cho kịp. Công việc xúc tiến cũng có lúc tưởng như thất bại vì số các em và các trưởng chưa đủ để thành lập đơn vị gồm 36 em và 4 trưởng. Mãi đến giữa tháng Tư, Thiếu Đoàn VN 1819 mới chính thức thành hình, đồng thời trong thời điểm này chúng tôi cũng chấp nhận lời mời trong trách vụ thiếu trưởng thiếu đoàn đặc biệt này. Số các em ghi danh lúc này lại vượt quá tiểu chuẩn 4 em, bỏ thì thương vương thì tội nhưng rồi kết cuộc đơn vị cũng được chấp nhận. Mặc dù chỉ hơn 4 em, nhưng sẽ tạo khó khăn cho công việc điều hành tại trại cũng như sự khó khăn cho ban quản trại phải lo riêng thêm cho một đơn vị có số người khác biệt. Tưởng cũng nên biết tất cả sự phân phối trong trại kể cả việc phân phối thực phẩm hàng ngày để nấu ăn đều được chuẩn bị dựa theo tiểu chuẩn 40 người cho một đơn vị.

Trước mắt, chúng tôi còn nhiều việc cần phải làm, cần nhiều vật dụng phải mua để chuẩn bị đưa các em đến A.P. Hill, Virginia tham dự trại trong 9 ngày liên tục, nhưng với niềm tự hào dân tộc, với niềm tin vào sự khuyến khích nhất là vào sự tài trợ của quí trưởng, quí phụ huynh, chúng tôi tin chắc chuyến đi của đơn vị Việt Nam đầu tiên này sẽ thành công.

Thay mặt các em và các trưởng của Thiếu Đoàn VN 1819, chúng tôi cám ơn tất cả các quí trưởng và quí phụ huynh đã, đang, sẽ đóng góp hỗ trợ cũng như khuyến khích chuyến đi mang tính chất lịch sử này.

San Jose ngày 31 tháng 5 năm 2010

Trần Văn Long Thiếu trưởng Thiếu Đoàn VN 1819

https://events.huongdao.org

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

=======================

Thư gửi các em Thiếu Đoàn 1819 - To Scouts of  Troop 1819

San Jose ngày 1 tháng 6 năm 2010

Các em thân mến,

Các em và chúng tôi cùng nhau đang thực hiện một trang lịch sử HĐ: “Là thành viên của đơn vị HĐVN tại hải ngoại đầu tiên tham dự chính thức Trại Họp Bạn Hướng Đạo Toàn Quốc Hoa Kỳ 2010 nhân dịp Hội Huớng Đạo Hoa Kỳ kỷ niệm 100 năm”.

Hãy hãnh diện vì nguồn gốc của các em vì nếu các em không có nguồn gốc VN, các em sẽ không thuộc Thiếu Đoàn VN 1819 này. Mặc dù chúng ta không dám tự nhận đại diện cho các em, các đơn vị HĐVN, nhưng khi chúng ta tham dự chung với khoảng 45 ngàn trại sinh khác với tư cách một đơn vị VN duy nhất và là lần đầu tiên, mọi lời nói, mọi hành động của mỗi người trong thiếu đoàn của chúng ta đều sẽ được ban quản trại và các trại sinh sống chung quang trại của chúng ta để ý và đánh giá.

Các em mến,

Chúng tôi có một câu hỏi cho mỗi một em:

  • Các em sẽ sống, hành động, nói chuyện như thế nào trong thời gian ở trại họp bạn để bảo toàn danh dự Hướng Đạo Việt Nam của chúng ta?

Các em cứ suy nghĩ và trả lời, tôi tin chắc các trưởng, phụ huynh của các em, và các em HĐVN ở khắp nơi cũng đang mong muốn nghe câu trả lời của từng em mang danh Việt Nam với lòng tự hào dân tộc.

Hẹn gặp lại các em tại Hoa Thịnh Dốn.

Dear Scouts,

You and I are enriching the history of Scouting: we will be the very first troop of Vietnamese-origin scouts officially attending the United States National Scout Jamborees in 2010 on the 100th anniversary of Boys Scouts of America.

Be proud of this fact, be proud of your Vietnamese heritage, and be proud to be a member of this Viet Scout Troop 1819. Although we do not claim to represent all of the Vietnamese scout units in the US, we are the very first and the only one Vietnamese scout troop attending the US National Jamboree this year to join 45,000 scouts all over America in celebrating the BSA centennial anniversary. Therefore, our behaviors and language will certainly be watched and judged by the camp staffs and many other fellow scouts.

My dear scouts,

I have one question for all of you:

  • How should you act, talk, and behave during the jamboree to honor being a Vietnamese scout at the Jamboree?”

Think and answer that question for yourself. I am sure the leaders at your home units, your parents, and your fellow Vietnamese scouts in all other Viet scout units are expecting each one of you to carry the Vietnamese name and soul to the fullest extent of your pride.

Look forward to seeing you all in Washington DC.

Tran Van Long
Scoutmaster of Troop 1819
(Thiếu trưởng Thiếu Đoàn VN 1819)